Photo Gallery ภาพถ่ายด้วย สมาร์ทโฟนวีโก Life Never Sleeps อย่าหยุด ที่จะใช้ชีวิต

08 | 19

Wiko news

Photo Gallery ภาพถ่ายด้วย สมาร์ทโฟนวีโก Life Never Sleeps อย่าหยุด ที่จะใช้ชีวิต

ภาพหนึ่งภาพสามารถถ่ายทอดความรู้สึก สื่อสารสิ่งต่างๆ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจ มุมมองในการใช้ชีวิต เหนือสิ่งอื่นใด คุณค่าของภาพมิใช่เทคนิดการถ่ายภาพเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันเทคโนโลยีช่วยให้เราถ่ายภาพบันทึกความทรงจำ ทุกความประทับใจได้ง่ายดายเพียงแค่มีสมาร์ทโฟน ร่วมซึบซับความงดงาม ไอเดียสร้างสรรค์ เก็บเกี่ยวมุมองนานาทรรศนะจากภาพถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนวีโก ผ่านมุมมองการใช้ชีวิตภายใต้แนวคิด Life Never Sleeps อย่าหยุด ที่จะใช้ชีวิต โดยภาพเหล่านี้ ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้มากประสบการณ์ในการถ่ายภาพ ของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์<


body

ภาพที่ได้รับรางวัลจากกิจกรรมประกวดภาพถ่ายด้วย สมาร์ทโฟนวีโก ภายใต้หัวข้อ “Life Never Sleeps อย่าหยุด ที่จะใช้ชีวิต” และความเห็นจากคณะกรรมการตัดสินเกี่ยวกับภาพที่ได้รับรางวัล

ภาพที่ 1: แมวนอนบนหลังคา รางวัลชนะเลิศ (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
โครงสี Impact สายตานำสายตาให้มอง Contrast สีดี มีการเล่นกับเงาสะท้อนบนฝากระโปรงรถอย่างชาญฉลาด การเลือกถ่ายสีพื้นหลังตัดกับสีของ Subject ทำให้ Subject โดดเด่นการจับจังหวะท่าได้ดี แมวดูเหมือนหลับ มีการใช้องค์ประกอบสีได้อย่างลงตัวและสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังมีการใช้แม่สีการใช้มุมภาพดี หากสูงกว่านี้หรือต่ำกว่านี้ อาจจะไม่สวย
*มีการเลือกใช้เลนส์ได้เหมาะสมกับบรรยากาศภาพ คือ เลนส์วาย ใช้ฟังก์ชั่นเลนส์มุมกว้างได้อย่างเหมาะสม

ภาพที่ 2: ความสุขของทะเล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 (ถ่ายโดย Wiko View Max)
เป็นภาพที่โชว์ศักภาพของกล้องสมาร์ทโฟนได้ดีมาก เม็ดคลื่นเห็นชัด จังหว่ะพอดีมาก การควบคุมอุปกรณ์ถ่ายภาพทำออกมาได้ดี อารมณ์ภาพดี เด็กมีรอยยิ้ม พลังภาพเต็มเปี่ยม คุมคุณภาพภาพได้ดีมาก

ภาพที่ 3: ทางม้าลาย รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 (ถ่ายโดย Wiko View3 Lite)
ภาพนี้เล่นกับแสงและเงาได้ดี จะมีจุดเด่น ภาพสีขาวในเงาในการดึงดูดสายตา

ภาพที่ 4: ภาพกราฟฟิตี้หญิงสาวกับผู้คนที่เดินผ่าน รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
เสน่ห์ของภาพคือมีจังหวะที่ดี มีเลเยอร์ของเรื่องราวที่น่าสนใจ มีการนำพื้นหลังมาใช้สร้างเรื่องราว ถ่ายล้อกับภาพบนกำแพง จับจังหว่ะให้ภาพผู้หญิงบนกำแพงด้านหลังตรงกับผู้ชายที่กำลังเดินผ่านทำให้ดูเหมือนสูบบุหรี่ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ดูได้อีกแบบว่า ผู้หญิงบนกำแพงกำลังยิงคนคู่ชายหญิงที่เดินผ่าน

ภาพที่ 5: ทะเลโรม่า รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View Max)
มีการถ่ายย้อนแสงทำให้เกิดเงาดำ หรือที่เรียกว่าเทคนิค Silhouette สร้างจินตนาการและความรู้สึกให้กับผู้ดูภาพดูกลมกล่อมโดยไม่ต้องเห็นรายละเอียดที่ชัดเจน เส้นในภาพล้อกับเส้นคลื่น

ภาพที่ 6: ภาพ Parasite รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ภาพมีเรื่องราวดีมากมีชั้นเชิงในการนำเสนอมีการเปรียบเทียบเรื่องราวระหว่างกลุ่มคนด้านล่างและด้านบน เปรียบการใช้ชีวิตกับการหยุดนิ่ง Perspective ภาพที่เหมือนจะล้มแต่ก็ไม่ถึงเสีย (ดูได้จากเสาในภาพ) ใช้ Frame ล็อคเรื่องราวได้อย่างมีชั้นเชิง สีกลมกล่อม สวยงาม ไม่โดดจนเกินไป จังหวะของภาพดี

ภาพที่ 7: บันไดวน รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ภาพนี้เป็น Basic Composition ที่แข็งแรง มีเส้นนำสายตาที่วนไปหา Subject ที่อยู่ตรงปลาย มีเสน่ห์ในการครอปคน เล็งจังหวะที่จะเห็นบางส่วนของคนทำให้ภาพมีเสน่ห์ดูได้ไม่น่าเบื่อน้ำหนักภาพของแสงและเงาของภาพสวยและดี

ภาพที่ 8:ภาพนักฟุตบอลกระดาษ รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3)
Creativity ดี มีการใช้อุปกรณ์รอบตัวในการสร้างเรื่องราวได้อย่างสร้างสรรค์

ภาพที่ 9: ภาพ Ticket Box รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3)
การวางองค์ประกอบภาพน่าสนใจ การใช้คู่ตัดกันของภาพทำให้ตัว Subject ดูโดดเด่นขึ้น Perception แรกของภาพนี้ออกแนว nightmare แต่ก็สื่อได้ในหลายมิติ สื่อถึงชีวิตที่ไม่เคยหลับไหล ตอบโจทย์คำว่า “Life Never Sleep” ได้ด้วย

ภาพที่ 10: แสงไฟสีม่วง รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View)
ภาพมีสีที่ทันสมัยเส้นที่อยู่ในภาพทำให้เกิดความสนุกสนานดูมีชีวิตชีวาดูมีเรื่องราวและจังหวะน่าสนใจ ทุกอย่างไม่ซ้อนกันการจับจังหวะโดยบังเอิญ Decisive moment ดีน้ำหนักของภาพดีรายละเอียดดี เช่น ช่องของนิ้วทำให้ภาพดูไม่ตัน

ภาพที่ 11: หมากรุก รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko Tommy3 Plus)
มุมมองภาพน่าสนใจ มีการใช้สีและการวางองค์ประกอบที่น่าสนใจเช่นกัน กราฟฟิคสวยงามมาก ลวดลายของตารางหมากรุกทำให้ภาพมีความดึงดูด

ภาพที่ 12: มอบชีวิตให้นกพิราบ รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
เป็นการถ่ายภาพมุมกว้างทำให้เกิดพลังได้อย่างน่าทึ่ง องค์ประกอบและจังหวะภาพทำให้ภาพมีความน่าสนใจ

ภาพที่ 13: ภาพพระสงฆ์ปราบจระเข้ รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Lite)
เป็นภาพที่น่าค้นหาชวนสงสัยมีเนื้อหาเรื่องราวที่แปลก แตกต่าง น่าสนใจ เรื่องราวชัดเจน องค์ประกอบของภาพมารวมกันได้อย่างน่าฉงน

ภาพที่ 14: สนามวิ่ง รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ภาพสีสันสวยงามมีการใช้เส้นโค้งสร้างเรื่องราวให้ดึงสายตาลงไปลึก สู่จุดเล็กๆ ที่เป็นคนปั่นจักรยาน มีการใช้เส้นที่ทรงพลังมาก สีของสนามทั้งส้มและเขียวตัดกันอย่างลงตัว

ภาพที่ 15: จักรยานบนสะพานปลา รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View Prime)
มีการใช้วัตถุในภาพสร้างแพตเทิร์นได้น่าสนใจ มีเส้นนำสายตาทำให้มองลึกลงไปในทะเลเปรียบปลาเหมือนกับเกลียวคลื่น

ภาพที่ 16: กิจกรรมหลังเลิกเรียน รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko Sunny2 Plus)
ภาพออกแนว Street มีความกล้าที่จะครอปภาพโดยไม่ให้เห็นตัวคนชวนให้น่าติดตามน่าสนใจเป็นการถ่ายแบบนอกกรอบจากกฎการถ่ายภาพสมัยก่อน ดึง ประโยชน์จากการใช้โทรศัพท์โดยการลดระดับของมือถือลงสร้างมุมมองที่แปลงใหม่ ที่กล้องขนาดใหญ่อาจจะทำไม่ได้

ภาพที่ 17: ตลาดสด รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ภาพนี้เป็นการแสดงศักยภาพของโทรศัพท์ แสดงสีสันของภาพ คุณภาพของภาพโอเค เลือกช่วงเวลาถ่ายภาพได้ดี ไม่ใช่กลางวันและกลางคืน ทำให้เหมือนสื่อถึงการใช้ชีวิตได้ในหลายช่วงเวลาคุมรายละเอียดของภาพได้ดีดูมีเรื่องราวที่ไม่หยุดนิ่งอยู่ในหลายๆจุดของภาพ

ภาพที่ 18: โรงลิเก รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ภาพดูมีเรื่องราวมีชีวิตสื่อถึงชีวิตที่ไม่เคยหลับไหลตาม Concept มีการวาง Compose ได้ดี มีกรอบนอกสายตาเพื่อบังคับสายตาไปที่ Subject ที่อยู่ในเฟรม สีสันดูสนุกเข้ากับเรื่องราวของภาพ

ภาพที่ 19: หญิงสาวกับร่มสีแดง รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ภาพดูดีมีรสนิยม มีการใช้เส้นนำสายตาทำให้ Subject ดูโดดเด่นมาก แม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ Impact มาก รวมไปถึงร่มสีแดงด้วย

ภาพที่ 20: เด็กกระโดดน้ำ รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพจับจังหวะภาพได้ดีมาก อารมณ์และองค์ประกอบภาพน่าสนใจ เสาข้างหลังเปรียบเสมือนเฟรมที่ทำให้ล็อคสายตา โฟกัสไปที่ Subject หลัก

ภาพที่ 21: ศึกตะกร้อ รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
จังหวะในภาพทำออกมาได้ดี มีการนำ Content ที่อยู่ใน background ด้านหลังมาล้อไปกับภาพที่เกิดขึ้นจริง กราฟฟิกด้านหลังเสริมเรื่องราวของ Subject โครงสีทำได้ดี สวยงาม เด็กที่เตะตะกร้อเปรียบเสมือนSubject หลัก กราฟฟิคนักเรียนชายมองมาที่คนเตะ ทำให้ภาพดูไม่นิ่ง

ภาพที่ 22: ชายหนุ่มกับรถเข็น รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ความน่าสนใจของภาพคือ มีการใช้เทคนิคการใช้รีเฟรคสะท้อนน้ำจากพื้นทำให้ภาพดูมี Texture และทำให้ภาพดูน่าสนใจมีการจับจังหวะของนกเติมเต็มสเปสที่ว่างอยู่จังหว่ะที่น้ำสั่นทำให้ภาพดูมีไดนามิก

ภาพที่ 23: นักสเก็ตบอร์ดกับกาแพงกราฟฟิตี้ รางวัลชมเชย (ถ่ายโดย Wiko View3 Pro)
ภาพดูทันสมัย มีไดนามิค มีสีวันที่น่าสนใจ ทำให้ดูมีชีวิตชีวา เหมือนภาพมีชีวิต มีองค์ประกอบของภาพสวย


ที่มาของภาพ : วีโก สมาร์ทโฟน ร่วมกับ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดโครงการประกวดภาพถ่ายด้วย สมาร์ทโฟนวีโกรุ่นใดก็ได้ ภายใต้หัวข้อ “Life Never Sleeps อย่าหยุด ที่จะใช้ชีวิต” ข้อมูลเพิ่มเติม รายละเอียดเพิ่มเติม


ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง
กลับ

บทความอื่นๆ ในส่วนนี้ :